Menu

Currency Carry Trade: What is it and how does it work?

0 Comment

หนึ่งในกลยุทธ์การลงทุนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันคือ Currency Carry Trade วิธีนี้ใช้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยเพื่อลงทุนในสกุลเงินต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์นี้อาจมีความเสี่ยง เนื่องจากอาจส่งผลให้เกิดการสูญเสียได้เช่นกัน เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคนี้ และความเสี่ยงและผลตอบแทนของการลงทุนประเภทนี้ บทความนี้จะอธิบายวิธีการทำงานของกลยุทธ์นี้ และอธิบายว่าเหตุใดกลยุทธ์นี้จึงไม่เหมาะสำหรับทุกคน

Currency Carry Trades เป็นรูปแบบหนึ่งของการซื้อขายสกุลเงินที่เกี่ยวข้องกับการยืมสกุลเงินที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าโดยมีเจตนาขายเป็นสกุลเงินที่ให้ผลตอบแทนต่ำ กล่าวอีกนัยหนึ่งคู่สกุลเงินต้องมีมูลค่าเพิ่มขึ้นและกำไรจากการค้าขายจะถูกคูณด้วยเลเวอเรจของการค้า นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเทรดเดอร์มือใหม่ เนื่องจากพวกเขาสามารถเริ่มต้นได้โดยการจำกัดกิจกรรมของพวกเขาไว้ที่คู่สกุลเงินที่มีสภาพคล่องมากที่สุด

เมื่ออัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น สกุลเงินที่ถืออยู่ก็เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลให้เกิดการแข็งค่าของทุน ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญของการดำเนินการซื้อขาย ปัญหาของกลยุทธ์นี้คือต้องใช้เงินทุนจำนวนมากเพื่อทำกำไร คนจำนวนมากจึงจะกองรวมกันในการค้าเดียวกัน นี่คือเหตุผลที่นักลงทุนรายใหญ่ไม่กลัวที่จะเคลื่อนย้ายเงินเพื่อแสวงหาผลตอบแทน ต่างจากการซื้อขายแลกเปลี่ยนของฟอเร็กซ์ การซื้อขายสกุลเงินเป็นกลยุทธ์การลงทุนฟอเร็กซ์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง

มีความเสี่ยงมากมายที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายสกุลเงิน ความเสี่ยงในการสูญเสียเงินอาจสูง ดังนั้นการติดตามความเสี่ยงอย่างระมัดระวังจึงเป็นสิ่งสำคัญ คู่พกพาที่ดีที่สุดมีสกุลเงินที่ผันผวน ดังนั้นจึงอ่อนไหวอย่างมากต่อความเชื่อมั่นในตลาดเชิงลบ หากสกุลเงินอ่อนแอหรือมีเสถียรภาพ ความเสี่ยงก็ค่อนข้างต่ำ แต่จำไว้ว่าการดำเนินการซื้อขายสกุลเงินนั้นมีความเสี่ยงสูง คุณควรเข้าร่วมในการดำเนินการซื้อขายเมื่อคุณมั่นใจว่าปัจจัยพื้นฐานสนับสนุนการทำธุรกรรมเท่านั้น

การค้าขายเป็นการถือครองสินทรัพย์จนกว่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น เงินสดที่คุณใช้เป็นมาร์จิ้นจะถูกนำไปลงทุนในอัตราข้ามคืน กลยุทธ์นี้มีแนวโน้มที่จะขาดทุนในช่วงที่มีความเครียดและมีความเสี่ยงสูงที่จะสูญเสียเงิน สกุลเงินที่ดำเนินการจะอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินที่ได้รับการสนับสนุน ทุนจะไม่แข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินของเงินทุน

ตามชื่อที่บอกไว้ การซื้อขายสกุลเงินเป็นกลยุทธ์ที่คุณพยายามทำกำไรจากการแพร่กระจายของสกุลเงิน โดยการพิจารณาว่าสกุลเงินใดต่ำและให้ผลตอบแทนสูง คุณสามารถใช้กลยุทธ์นี้เพื่อเพิ่มผลกำไรสูงสุดได้ ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการทำกำไร คุณสามารถซื้อพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษอายุ 10 ปี ที่อัตราผลตอบแทน 1.2% สกุลเงินพกพาจะส่งผลให้สูญเสีย 1% ของการลงทุนเริ่มต้น

ในการซื้อขายสกุลเงินพกพา คุณยืมสกุลเงินที่ให้ผลตอบแทนต่ำด้วยความตั้งใจที่จะซื้อมันในอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น จากนั้นคุณยืมสกุลเงินที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า เมื่อมูลค่าของสกุลเงินฐานเพิ่มขึ้น การค้าขายจะกลับกัน และคุณจ่ายดอกเบี้ยสำหรับสกุลเงินที่ยืมมา หากอัตราดอกเบี้ยของสกุลเงินที่เสนอซื้อเพิ่มขึ้น การพกพาจะกลับตัว

กลยุทธ์การซื้อขายสกุลเงินนี้มีความเสี่ยงสูง คุณจำเป็นต้องรู้สถานการณ์ทางการเงินของประเทศที่คุณกำลังลงทุนและมีอัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทนที่น่าพอใจ องค์ประกอบหลักของการค้าขายคือการจ่ายดอกเบี้ยข้ามคืน การลงทุนประเภทนี้มีความเสี่ยงสูงและสามารถนำไปสู่การสูญเสียที่คมชัด นอกจากนี้ยังทำกำไรได้สูงหากธนาคารกลางของสกุลเงินของประเทศหนึ่งมีค่าเสื่อมราคามากกว่าดอกเบี้ยเพิ่มเติม เช่นในกรณีของเงินดอลลาร์ญี่ปุ่น

แนวคิดพื้นฐานของกลยุทธ์นี้คือการซื้อคู่สกุลเงินที่มีสเปรดกว้างระหว่างกัน สกุลเงินหลักในกลยุทธ์นี้คือสกุลเงินที่ใช้ในการค้าขาย คู่สกุลเงินที่คุณซื้อควรมีสเปรดสูง โดยทั่วไป ยิ่งสเปรดมากเท่าไหร่ ความเสี่ยงก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น การค้าขายเป็นกลยุทธ์การลงทุนที่ดีที่สุดสำหรับผู้ค้าที่มีความเสี่ยงสูงหากเขาหรือเธอเต็มใจที่จะเสี่ยงและเสียเงินเป็นจำนวนมาก