Menu

แนวโน้มทางเทคนิคของ DAX: หุ้นของเยอรมันถูกกดดันจากแนวโน้มที่ไม่สดใส

0 Comment

แนวโน้มที่มืดมนและความกังวลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลกยังคงสร้างแรงกดดันต่อนักลงทุน อย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นยุโรปมีสัปดาห์ที่ผันผวน ดัชนี Stoxx 600 ทั่วยุโรปสิ้นสุดสัปดาห์ลดลง 4.4% แต่ DAX ซึ่งเป็นดัชนีมาตรฐานของเยอรมนี เพิ่มขึ้นเป็นเซสชันที่สามติดต่อกัน มีการซื้อขายใกล้กับระดับสูงสุดในรอบสองเดือน

พาดหัวข่าวประจำสัปดาห์นี้รวมถึงรายงาน IFO Business Climate ในเยอรมนี ซึ่งแสดงให้เห็นถึงกำลังใจในการดำเนินธุรกิจที่ดีขึ้นเป็นเดือนที่สามติดต่อกัน แต่แนวโน้มภาคการก่อสร้างที่อยู่อาศัยยังคงมืดมน มีความหวาดกลัวว่าเศรษฐกิจของยูโรโซนกำลังเข้าสู่ภาวะชะลอตัวทางเศรษฐกิจ

ในขณะเดียวกัน ธนาคารกลางสหรัฐมีกำหนดจะตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้ ธนาคารกลางได้เสนอมุมมองเกี่ยวกับนโยบายการเงินที่เฉียบแหลมมากกว่าที่ตลาดคาดไว้ ผู้ค้าได้รับข่าวเป็นสัญญาณว่าเฟดจะยังคงขึ้นอัตราดอกเบี้ย พวกเขายังเดิมพันด้วยอัตราที่เพิ่มขึ้น 50 จุดพื้นฐาน

ในขณะที่ตลาดสหรัฐฯ ฟื้นตัวขึ้นมากจากสัปดาห์ที่แล้ว แต่ตลาดยุโรปกลับค่อนข้างคงที่ Stoxx 600 ทั่วยุโรปยังคงลดลง 9% เมื่อเทียบเป็นรายปี แต่ DAX ซึ่งเป็นดัชนีเรือธงของเยอรมนี เพิ่มขึ้น 25% จากระดับต่ำสุดเมื่อต้นเดือนตุลาคม ดัชนียังไม่หักค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วัน ใกล้ระดับทางจิตวิทยาที่ 14,000 ซึ่งสามารถให้การสนับสนุนได้

ธนาคารกลางยุโรป (ECB) มีกำหนดการประชุมในสัปดาห์หน้า ECB มีบทบาทสำคัญในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยของยุโรป และการประชุมมักเป็นเหตุการณ์สำคัญสำหรับนักลงทุน ประธานบริษัท Christine Lagarde มีกำหนดจะกล่าวสุนทรพจน์ที่ European Banking Congress ที่เมืองแฟรงก์เฟิร์ต ธนาคารกลางอาจเปิดเผยคำแนะนำเกี่ยวกับแผนอัตราดอกเบี้ยสำหรับยูโรโซน ดัชนี PMI นอกภาคการผลิตของ ISM ของสหรัฐฯ ก็อยู่ในเรดาร์ของนักลงทุนเช่นกัน

การผลิตภาคอุตสาหกรรมของเยอรมนีลดลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ เจ้าหน้าที่ ECB กังวลเกี่ยวกับแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ พวกเขากล่าวว่าธนาคารกลางจะต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า พวกเขายังตั้งข้อสังเกตว่าอัตราเงินเฟ้อราคาผู้บริโภคสูงกว่าเป้าหมาย 7.2% แต่พวกเขากล่าวว่าเศรษฐกิจยังไม่เข้าสู่ภาวะถดถอย

การลดลงของ FTSE 100 เมื่อเร็ว ๆ นี้มีสาเหตุมาจากความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร เงินปอนด์อ่อนค่าลงอีก แต่เศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรดีดตัวขึ้นเร็วกว่าที่คาดไว้ในเดือนตุลาคม นอกจากนี้ ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษกำลังอยู่ในช่วงที่ยากลำบาก ประเทศคาดว่าจะมีการเติบโตของจีดีพีที่ร้อยละ 0.4 ลดลงจากที่คาดการณ์ไว้ร้อยละ 1.7 ในช่วงฤดูร้อน ผู้ค้ากังวลว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยกำลังจะเกิดขึ้น

ตลาดหุ้นยุโรปทำผลงานได้ดีกว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ แต่มีความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มของพวกเขา มีความลังเลที่จะกลับแนวโน้มขาขึ้น

DAX อาจถอนตัวในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แต่สามารถทดสอบระดับทางจิตวิทยาที่ 14,000 ก่อนที่จะเคลื่อนไหวต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วัน เป็นไปได้ว่าราคาจะลดลงต่ำกว่าระดับ 13,500 แต่สถานการณ์อื่นอาจเป็นไปได้มากกว่า การทะลุเส้นแนวโน้มขาลงที่ 4,060 อาจเปิดทางไปที่ 4,100