Menu

การพยากรณ์ดอลลาร์เต็มไปด้วยศักยภาพความผันผวน แต่สามารถหาแนวโน้มได้

0 Comment

แม้ค่าเงินดอลลาร์จะอ่อนค่าลงเมื่อเร็วๆ นี้ แต่ก็ยังถูกมองว่าเป็นที่หลบภัยเมื่อตลาดกระวนกระวายใจ นี่ไม่ได้หมายความว่านักลงทุนไม่ได้ตระหนักถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินที่แข็งแกร่ง อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงในนโยบายอาจทำให้ทิศทางของเงินดอลลาร์ช้าลง กุญแจสำคัญคือการมุ่งเน้นไปที่ปัจจัยที่เหมาะสมและจัดการความเสี่ยงของคุณ

ดอลลาร์สหรัฐไม่จำเป็นต้องเป็นสกุลเงินที่แพงที่สุดในโลก แต่สุขภาพทางเศรษฐกิจของประเทศยังห่างไกลจากความโดดเด่น เป็นการยากที่จะหลีกเลี่ยงความรู้สึกที่ว่าความแข็งแกร่งของเงินดอลลาร์จะทำให้ความไม่สมดุลทางการค้ารุนแรงขึ้นและหนุนอัตราเงินเฟ้อ และธนาคารกลางสหรัฐไม่อายที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ย อันที่จริง การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดนั้นเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ ซึ่งอาจส่งผลลบต่อแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ

เป็นผลให้ค่าของเงินดอลลาร์เป็นฟังก์ชันของค่าของสกุลเงินอื่น ๆ ตัวอย่างเช่น เมื่อเร็ว ๆ นี้ สกุลเงินดังกล่าวเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่ร้อนแรง เนื่องจากเงินเยนร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่าทศวรรษ นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเศรษฐกิจของประเทศแสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่น แต่ภาวะถดถอยกำลังปรากฏบนขอบฟ้า สิ่งนี้น่าจะมาพร้อมกับช่วงเวลาแห่งความเข้มงวดและการกระตุ้นที่ลดลง ในระยะยาว เงินเยนและเงินยูโรมีแนวโน้มที่จะมีความยืดหยุ่นมากกว่าเงินดอลลาร์

ในบริบทนี้ ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดของเงินดอลลาร์สหรัฐในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมาคือประสิทธิภาพที่เหนือกว่าคู่แข่งในตลาดที่มีการแข่งขันสูงที่สุด ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงยังคงเป็นสกุลเงินสำรองของโลก สหรัฐอเมริกายังคงรักษาเศรษฐกิจที่ค่อนข้างมีเสถียรภาพเมื่อเทียบกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก สิ่งนี้ทำให้ประเทศสามารถรักษาอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศได้ สิ่งนี้โดดเด่นเป็นพิเศษในบริบทของท่าทีที่แข็งกร้าวมากขึ้นของธนาคารกลางยุโรป (ECB)

ดัชนีดอลลาร์ไม่ใช่มาตรวัดถ่วงน้ำหนักการค้า ซึ่งอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงมีความเข้มข้นของคู่สกุลเงินชั้นนำของยุโรปมากกว่าสกุลเงินอื่นๆ และไม่ใช่แค่ยูโรเท่านั้นที่ถูกบีบ เงินปอนด์อังกฤษซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ร่วงลงจากที่สูงแล้ว สิ่งนี้กระตุ้นให้รัฐบาลสหราชอาณาจักรประกาศแผนการที่น่าพึงพอใจมากขึ้นเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ซบเซาของประเทศ ซึ่งรวมถึงงบประมาณ PS100bn ที่จะช่วยลดผลกระทบจากต้นทุนพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น

บทเรียนที่สำคัญที่สุดคือไม่มีการรับประกันในตลาด ค่าของสกุลเงินจะผันผวนขึ้นอยู่กับอุปสงค์ อุปทาน และการตัดสินใจด้านนโยบายของเฟดและรัฐบาลสหราชอาณาจักร ในระยะสั้น สหราชอาณาจักรคาดว่าจะเข้าสู่ภาวะถดถอยอย่างหนัก ยังไม่ชัดเจนว่าจะออกมาเป็นอย่างไร แต่ Office for Budget Responsibility มั่นใจว่าสหราชอาณาจักรอยู่ในภาวะซบเซาแล้ว ภาวะเศรษฐกิจถดถอยดังกล่าวจะกินเวลาอย่างน้อยหนึ่งปีนับจากไตรมาสที่สามของปี 2565 ข้อจำกัดด้านการคลังดังกล่าวอาจมีผลกระทบเชิงบวกต่อเศรษฐกิจในวงกว้าง แต่จะเป็นการยากสำหรับสหราชอาณาจักรที่จะฟื้นตัวในระยะเวลาอันใกล้นี้