Menu

ทองคำสร้างช่วง แต่การตัดสินใจของเฟดและความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยเพิ่มความกดดัน

0 Comment

ราคาทองคำได้สร้างช่วงราคาที่แข็งแกร่งในปีนี้ ปัจจัยที่ใหญ่ที่สุดที่ถ่วงราคาสินค้าโภคภัณฑ์คือการต่อสู้อย่างแข็งกร้าวกับอัตราเงินเฟ้อของธนาคารกลางสหรัฐ อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยของเฟดและความเสี่ยงของภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้เพิ่มแรงกดดันให้กับตลาดทองคำ

เฟดเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเงินกู้มาตรฐาน 75 จุดเป็นครั้งที่สามในรอบสี่ปี นับเป็นการเคลื่อนไหวทางนโยบายที่ยากที่สุดในทศวรรษ 1980 ทำให้เฟดอยู่ในตำแหน่งที่ต้องต่อสู้กับภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ในปี 2550 ท้ายที่สุด การตัดสินใจของเฟดน่าจะยิ่งสร้างความเจ็บปวดทางเศรษฐกิจให้กับชาวอเมริกันหลายล้านคน

ในขณะที่เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวอย่างช้าๆ เฟดจะยังคงต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้ออย่างจริงจังต่อไป เหนือสิ่งอื่นใด เฟดได้เริ่มซื้อหลักทรัพย์ธนารักษ์และนำหลักทรัพย์ที่ครบกำหนดไถ่ถอนไปลงทุนใหม่เพียงบางส่วนเท่านั้น การซื้อเหล่านี้ช่วยให้ธนาคารกลางสามารถตอบสนองความต้องการสกุลเงินได้ในขณะที่ยังคงรักษาการถือครองสินทรัพย์เป็นเปอร์เซ็นต์ของ GDP ไม่เปลี่ยนแปลง

ในการคาดการณ์ เฟดคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อจะยังคงต่ำกว่าเป้าหมายร้อยละ 2 จนถึงปี 2568 ด้วยเหตุนี้ เฟดจึงผลักดันให้ขอบบนของช่วงมาตรฐานสูงขึ้น ภายในสิ้นปี คาดการณ์อัตราเงินเฟ้อจะอยู่ที่ 2.2%

FOMC จะประกาศการตัดสินใจล่าสุดในวันพุธที่ 20 กันยายน การประชุมคณะกรรมการเริ่มเวลา 14:00 น. และจะตามมาด้วยการแถลงข่าวจากประธานเฟด นายเจอโรม เพาเวลล์ นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดว่าเฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 จุดพื้นฐาน นั่นจะเพิ่มช่วงมาตรฐานนโยบายเป็น 3% เป็น 3.25%

การตัดสินใจของ FOMC จะทำให้เงินดอลลาร์ได้เปรียบ และความสัมพันธ์ระหว่างดอลลาร์กับทองคำอาจแข็งแกร่งขึ้น แต่ด้วยอัตราเงินเฟ้อยังคงเป็นปัจจัยหลัก จึงมีความเป็นไปได้ที่ทองคำจะได้รับผลกระทบน้อยกว่าตอนที่ขายออกในปี 2565

เมื่อค่าเงินดอลลาร์และอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ สูงขึ้น นักลงทุนจะรู้สึกว่าจำเป็นต้องซื้อสินทรัพย์ที่ปลอดภัย เช่น ทองคำ และผู้ที่ถือครองสินทรัพย์ที่ไม่ให้ผลตอบแทนอาจสูญเสียแรงจูงใจในการถือครองสินทรัพย์เหล่านั้น ผู้ที่ถือทองคำควรระมัดระวัง เนื่องจากราคาสามารถเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแบบทวีคูณเมื่อมีนักลงทุนออกจากตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ

FOMC มีแนวโน้มที่จะยังคงเป็นหนึ่งเดียวกันในการต่อสู้กับเงินเฟ้อของประธาน Powell และแนวโน้มของ FOMC จะบ่งชี้ว่าแรงกดดันด้านราคาจะยังคงเป็นแรงผลักดันในนโยบายการเงินของเฟด อย่างไรก็ตาม FOMC จะให้คำแนะนำที่ไม่ค่อยดีนัก เช่น การเพิ่ม “เมื่อเวลาผ่านไป” ในเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อ

เฟดจะยังคงซื้อหลักทรัพย์ธนารักษ์ต่อไป แต่ในปริมาณที่น้อยลง ภายในปี 2565 ธนาคารกลางสหรัฐฯ วางแผนที่จะลดงบดุลลงด้วยการคุมเข้มเชิงปริมาณ ในขณะเดียวกัน เฟดคาดว่าจะคงอัตราเงินกองทุนของรัฐบาลกลางที่ค่อนข้างต่ำ หากเศรษฐกิจยังคงดำเนินต่อไป เฟดอาจไม่สามารถผ่อนปรนภาวะการเงินได้

แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อยังคงเป็นปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนนโยบายของเฟด แต่ศักยภาพของภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปีหน้าอาจช่วยลดผลกระทบด้านลบของอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ในทำนองเดียวกัน หากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ชะลอตัวลง เฟดจะรับภาระน้อยลงในการต่อสู้กับข้อมูลทางเศรษฐกิจที่อ่อนแอ และเงินดอลลาร์จะแข็งค่าขึ้น