Menu

Nasdaq 100 กำลังกู้คืน? การเดิมพันการเลือกตั้ง Biden-Trump กว้างขึ้น

0 Comment

Nasdaq 100 ไม่ได้รับการฟื้นฟูในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาใช่หรือไม่? ยิ่งไปกว่านั้นแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของประธานาธิบดีบารัคโอบามายังช่วยเสริมความเชื่อมั่นในตลาดซึ่งหมายความว่าเราอาจเห็นผลลัพธ์ที่แท้จริงที่นี่

แต่นี่ไม่ใช่ปีแห่งการเลือกตั้งดังนั้นความเป็นไปได้ของบางสิ่งที่เกิดขึ้นจึงไม่จำเป็นต้องอธิบายจริงๆ? ไม่จริงเพราะแม้แต่ผู้สมัครเองก็เริ่มพูดถึงความเป็นไปได้ของสิ่งนี้

ในด้านประชาธิปไตยรองประธานาธิบดี Joe Biden กล่าวว่าเขา “มีความหวัง” ที่เศรษฐกิจจะฟื้นตัวขณะที่ ส.ว. ฮิลลารีคลินตันให้สัมภาษณ์ว่าเธอคาดหวังว่า “ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเราจะกลับมาอยู่เหนือ ตลาดหลักทรัพย์.” ทั้งสองคนพูดถูก แต่ก็ไม่น่าจะถูกต้องตลอดเวลา หลังจากนั้นจะต้องใช้เวลาก่อนที่แผนกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลจะสร้างความแตกต่างได้จริงเพราะมันยังใหม่มาก ผลกระทบต่อตลาดจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

ตัวอย่างเช่นแม้ว่าแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลจะช่วยตลาดได้เล็กน้อย แต่คุณต้องพิจารณาข้อเท็จจริงที่ว่าข้อมูลเศรษฐกิจที่แท้จริงที่ออกมาในช่วง 2 ปีข้างหน้าจะมีความสำคัญต่อการฟื้นตัว นั่นหมายความว่าเราอาจเห็นสัญญาณการฟื้นตัวที่แท้จริงในอนาคตอันใกล้นี้ แต่ก็จะมีการกระแทกบนท้องถนนเช่นกันและนั่นหมายความว่าตลาดอาจไม่ปรับตัวขึ้นเหมือนในอดีตเสมอไป

จากนั้นอีกครั้งไม่จำเป็นต้องเป็นเช่นนั้น คุณจะเห็นว่าตลาดสามารถตีกลับได้และมีสาเหตุบางประการที่ทำให้มันดีดกลับได้ ตัวอย่างเช่นตลาดที่อยู่อาศัยอาจจะยังคงฟื้นตัวซึ่งหมายความว่าที่อยู่อาศัยจะมีราคาไม่แพงมากขึ้นและราคาบ้านจะสูงขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นข่าวดีสำหรับตลาดหุ้นและจะช่วยเสริมความมั่นใจได้อย่างแน่นอน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า NASDAQ จะยังคงสร้างผลตอบแทนที่สูงเหล่านี้ทุกปี ต้องบอกว่าเราอยู่ในช่วงเวลาที่น่าสนใจในประวัติศาสตร์ของตลาดหุ้น มีหลายปัจจัยที่ทำงานร่วมกันเพื่อทำให้ NASDAQ เป็นหนึ่งในตลาดที่แข็งแกร่งที่สุด

ดังนั้นแม้ว่า NASDAQ จะไม่แข็งแกร่งเท่าที่เคยเป็นมา แต่ก็ไม่จำเป็นต้องหมายความว่าทั้งหมดจะหายไป ตัวอย่างเช่นอาจกล่าวได้ว่าเศรษฐกิจอาจกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้งในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าและเราสามารถย้อนกลับไปสู่วันเก่าที่ดีเมื่อตลาดทำกำไรได้มากเป็นประวัติการณ์

ฉันรู้ว่าฉันเป็นคนมองโลกในแง่ดีดังนั้นอย่าปล่อยให้ความจริงที่ว่า Nasdaq ยังไม่ฟื้นตัวมาทำให้คุณกลัว หากมีสิ่งใดควรช่วยให้คุณมีแรงจูงใจในการซื้อหุ้นต่อไปเพราะตลาดกำลังทำในสิ่งที่ควรทำ

เมื่อคุณดูข้อมูลเศรษฐกิจในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาดูเหมือนว่าเศรษฐกิจจะกลับมาไปในทิศทางที่ถูกต้อง NASDAQ อาจจะลดลงเล็กน้อย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า NASDAQ กำลังทำให้ตลาดในแง่ร้ายเกินไป

ข้อมูลทางเศรษฐกิจบอกว่าสิ่งต่าง ๆ อาจจะกลับไปเหมือนเดิมซึ่งหมายความว่าราคาเริ่มกลับขึ้นไปอีกครั้งและนั่นหมายความว่าจะมีคนต้องการซื้อของมากขึ้น นั่นหมายความว่าผู้คนจำนวนมากขึ้นจะสามารถจ่ายได้ซึ่งเป็นข่าวดีสำหรับ NASDAQ

นั่นเป็นข่าวดีสำหรับตลาดหุ้นซึ่งเป็นการช่วยเหลือ NASDAQ ซึ่งช่วยให้ทุกคนที่มีเงินลงทุนในตลาดหุ้น หากคุณเชื่อในตลาดคุณอาจต้องการช่วย NASDAQ ให้มากที่สุด

โปรดจำไว้ว่าข้อมูลทางเศรษฐกิจเป็นเพียงส่วนหนึ่งของภาพดังนั้นอย่าคิดว่า NASDAQ จะพังในอนาคตอันใกล้นี้เพราะกำลังมองหาตลาดที่ดี เพียงจำไว้ว่าเรากำลังเห็นข่าวดีสำหรับตลาด แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าตลาดจะทำให้คุณร่ำรวย