Menu

แนวโน้มสกุลเงินแรนด์ของแอฟริกาใต้: USD/ZAR ฟื้นตัวจากการตกต่ำล่าสุด

0 Comment

ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา แรนด์ของแอฟริกาใต้แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ แม้ว่าทั้งคู่จะอยู่ในช่วงขาลงในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าและความกังวลเกี่ยวกับตลาดเกิดใหม่มีส่วนทำให้แรนด์เทขายออก มูลค่าส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความเชื่อมั่นในความเสี่ยง ซึ่งหมายความว่าผู้ค้าและนักลงทุนไม่สามารถเพิกเฉยต่อความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการพัฒนาทางเศรษฐกิจและการเมืองทั่วโลก

ธนาคารกลางแอฟริกาใต้มีหน้าที่รับผิดชอบต่อเสถียรภาพของราคา แต่การตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยมีผลกระทบโดยตรงต่อเงินแรนด์ การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารมีเป้าหมายเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ อย่างไรก็ตาม ธนาคารอาจชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหากอัตราเงินเฟ้อเริ่มอยู่ในระดับปานกลาง ธนาคารอยู่ในวงจรที่รัดกุมซึ่งเริ่มในเดือนกันยายนโดยมีอัตราเพิ่มขึ้นเป็น 6.25% หากอัตราเงินเฟ้อเริ่มผ่อนคลาย ค่าของแรนด์อาจถูกกดดัน

จุดแข็งล่าสุดของแรนด์ส่วนหนึ่งมาจากข้อมูลภายในประเทศที่แข็งแกร่งเกินคาด ซึ่งสนับสนุนการแข็งค่าของสกุลเงิน นอกจากนี้ USD/ZAR ยังได้รับแรงหนุนจากความเสี่ยงที่สูงขึ้นสำหรับสินทรัพย์ในตลาดเกิดใหม่ ในขณะที่เศรษฐกิจจีนถูกมองว่ามีแนวโน้มที่แข็งแกร่ง แต่การเพิ่มอัตราค่าไฟฟ้าเมื่อเร็ว ๆ นี้ชี้ให้เห็นว่าแรนด์อยู่ในการเดินทางที่ยากลำบาก

ในระยะสั้นคาดว่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะแข็งค่าขึ้นเนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐยังคงใช้นโยบายการเงินที่แข็งกร้าว อัตราดอกเบี้ยนโยบายเป้าหมายของเฟดได้เพิ่มขึ้นจากระดับใกล้ศูนย์ในเดือนมีนาคม 2565 มาอยู่ที่ระดับ 3.00%-3.25% ในวันนี้ การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดได้ก่อให้เกิดการปรับราคาสินทรัพย์ทั่วโลก สิ่งนี้ทำให้นักลงทุนเปลี่ยนการลงทุนไปยังสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า ซึ่งรวมถึงดอลลาร์สหรัฐและสกุลเงินในตลาดเกิดใหม่อื่นๆ อย่างไรก็ตาม ดัชนีดอลลาร์สหรัฐเพิ่มขึ้นมากกว่า 15% ในปีนี้ ในขณะที่ออสเตรเลียและปอนด์ต่างก็เพิ่มขึ้นมากกว่า 10%

สหรัฐฯ และจีนกำลังต่อสู้กันในเรื่องการค้า และความตึงเครียดที่ตามมาก็ส่งผลให้มีการเทขายแรนด์เช่นกัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ว่าจะเรียกเก็บภาษีสินค้าจีนในอัตราร้อยละ 50 ถึง 100 ซึ่งจะสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศ สหรัฐฯ วางแผนที่จะยกเลิกการผ่อนผันสำหรับการซื้อน้ำมันดิบของอิหร่าน ซึ่งจะทำให้ความเชื่อมั่นของแรนด์แย่ลงไปด้วย เศรษฐกิจสหรัฐจะเปิดเผยตัวเลข GDP ล่าสุดซึ่งคาดว่าจะเติบโต 2% สิ่งนี้จะช่วยให้เฟดมีแนวทางสำหรับกลยุทธ์อัตราดอกเบี้ยในช่วงที่เหลือของปี

ในขณะเดียวกัน ธนาคารโลกได้ให้เงินกู้แก่แอฟริกาใต้จำนวน 8 พันล้านรูปีสำหรับพลังงานหมุนเวียน นี่เป็นส่วนหนึ่งของแผนการขนาดใหญ่เพื่อเปลี่ยนโรงงาน Komati ที่ปลดประจำการแล้วให้เป็นสถานีหมุนเวียน นอกจากนี้ ธนาคารยังได้มอบเงินช่วยเหลือแก่ประเทศจำนวน 183 ล้านรูปี เพื่อใช้เป็นทุนสนับสนุนโครงการความช่วยเหลือด้านการจัดการภาคพลังงาน แผนพลังงานหมุนเวียนถือเป็นก้าวที่ดีต่ออนาคตทางเศรษฐกิจของประเทศ

มีหลายปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อแรนด์ในสัปดาห์นี้ แต่ตลาดคาดว่าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่และการแต่งตั้งที่สำคัญอื่นๆ จะประกาศก่อนสิ้นสัปดาห์ ตลาดต่างอยากรู้ว่าใครจะเป็นรัฐมนตรีคลังคนใหม่ และคณะรัฐมนตรีจะมีขนาดเท่าใด