Menu

แนวโน้ม USD/JPY ติดหล่มเนื่องจากความล้มเหลวในการป้องกันช่วงเปิดรายเดือน

0 Comment

แม้ว่าธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นจะไม่เต็มใจที่จะปกป้องเงินเยนเมื่อเร็วๆ นี้ แต่คู่ USD/JPY ก็ยังคงเคลื่อนไหวต่อไป ตอนนี้อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าช่วงเปิดของเดือนพฤศจิกายนถึงสองจุดเต็ม มันอาจจะเผชิญกับความอ่อนแอต่อไปในอีกไม่กี่วันข้างหน้า นอกจากนี้ USD/JPY ยังได้รับอิทธิพลจากแนวโน้มนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ เช่นเดียวกับข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐฯ สำหรับเดือนนี้ การประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่นครั้งต่อไปจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินในการประชุมครั้งนั้น

นอกจากนี้ เฟดจะเปิดเผยข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐในวันศุกร์ ข้อมูลนี้น่าจะมีอิทธิพลต่อ AUD/USD เฟดได้กล่าวว่ายินดีที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอัตราที่เร็วกว่าครั้งที่แล้ว งบดุลของ FOMC กำลังจะสิ้นสุดลงในเดือนมิถุนายน สิ่งนี้สามารถให้ผู้ค้ามีโอกาสแลกเปลี่ยนโอกาสระยะสั้น เฟดแห่งคลีฟแลนด์ระบุว่าเตรียมขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้ ในทำนองเดียวกัน ดัชนีความผันผวนของกลุ่ม CME จะติดตามการคาดการณ์ความเสี่ยงในอนาคตของ JPY/USD ได้มาจากตัวเลือกของฟิวเจอร์ส JPY/USD ที่มีสภาพคล่องสูง

มาตรการผ่อนคลายทางการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่นคาดว่าจะช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจ แต่ก็บั่นทอนค่าเงินเยนเช่นกัน ในความเป็นจริง เงินเยนทะลุระดับ 150 ทางจิตวิทยาเมื่อเทียบกับดอลลาร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2533 การไม่เต็มใจที่จะปกป้องเงินเยนของ BoJ เมื่อเร็ว ๆ นี้ชี้ให้เห็นว่าโตเกียวอาจพยายามชะลอค่าเงินเยน นอกจากนี้ยังอาจเป็นความพยายามที่จะรักษาเสถียรภาพของ USD/JPY

การตัดสินใจล่าสุดของ Federal Open Market Committee ที่จะชะลอการคุมเข้มทางการเงินยิ่งเพิ่มแรงกดดันต่อ USD/JPY ความพยายามผ่อนคลายทางการเงินในปัจจุบันของเฟดได้รับการออกแบบมาเพื่อรักษาเสถียรภาพของราคา แต่ก็มีเป้าหมายเพื่อรักษาเสถียรภาพการเติบโตของค่าจ้าง สิ่งนี้สร้างแรงกดดันต่ออัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ดอลลาร์สหรัฐจึงอยู่ในภาวะตั้งรับ และการลดลงของอัตราแลกเปลี่ยนอาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้ค้าปลีก มีโอกาสที่เงินเยนจะได้รับการสนับสนุนอีกครั้ง ยังไม่ทราบว่าธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นจะดำเนินการแทรกแซงครั้งที่สองในอนาคตอันใกล้นี้หรือไม่

ธนาคารกลางสหรัฐจะเผยแพร่รายงานการจ้างงานล่าสุดของเดือนในวันศุกร์ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อ USD/JPY นอกจากนี้ ประธานเฟด นายเจอโรม พาวเวลล์ จะกล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับแผนการของธนาคารกลางสำหรับปีนี้ นอกจากนี้ยังจะช่วยให้ผู้ค้าทราบเกี่ยวกับทิศทางในอนาคตของนโยบายการเงิน นอกจากนี้ เฟดมีแนวโน้มที่จะเผยแพร่รายงาน ADP และตัวเลข GDP เบื้องต้นของสหรัฐในไตรมาสที่ 3 ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ค้าสร้างพื้นฐานสำหรับการซื้อขายของพวกเขา

เงินเยนอ่อนค่าลงโดยท่าทีที่ไม่แน่นอนของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นและการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐที่กำลังจะมีขึ้น ธนาคารกลางสหรัฐกำลังดำเนินการเพื่อปรับนโยบายการเงินให้เป็นปกติ แต่การที่ธนาคารกลางญี่ปุ่นไม่เต็มใจที่จะปกป้องเงินเยนอาจบั่นทอนสกุลเงินต่อไป เงินดอลลาร์ยังคงได้รับการสนับสนุน แต่ความแข็งแกร่งจะลดลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า