Menu

ฤดูกาลหารายได้คืออะไร & สิ่งที่ควรมองหาในรายงานรายได้

0 Comment

การสิ้นสุดรอบระยะเวลาบัญชีคือจุดเริ่มต้นของฤดูกาลสร้างรายได้ เมื่อบริษัทมหาชนต่างๆ รายงานรายงานทางการเงินรายไตรมาสต่อนักลงทุน นักวิเคราะห์ของ Wall Street มีความคาดหวังเกี่ยวกับรายงานเหล่านี้ และหากไม่เป็นไปตามนั้น ราคาหุ้นสามารถขึ้นหรือลงได้อย่างรวดเร็ว บริษัทแรกที่เปิดเผยผลประกอบการทุกไตรมาสคือบริษัท Alcoa ซึ่งเป็นผู้ผลิตโลหะ ในช่วงระยะเวลาหกสัปดาห์นี้ บริษัทที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์หลายพันแห่งจะเปิดเผยผลประกอบการ

นักวิเคราะห์ใช้รายงานรายได้เพื่อวัดแนวโน้มในอนาคตของบริษัท รายงานจะถูกเปรียบเทียบกับการประมาณการของนักวิเคราะห์ และบริษัทสามารถบรรลุหรือเกินความคาดหมายได้ นักวิเคราะห์จับตาดูตลาดและอุตสาหกรรมอย่างใกล้ชิด และวิเคราะห์กระแสเงินสด การคาดการณ์ และแนวทางการจัดการเพื่อวัดแนวโน้มของตลาด แม้ว่ารายงานรายได้จะไม่ได้คาดการณ์ถึงผลการดำเนินงานในอนาคต แต่ก็ให้แนวคิดที่ดีแก่นักลงทุนเกี่ยวกับศักยภาพของหุ้น

โดยปกติ ฤดูกาลหารายได้จะเริ่มหนึ่งหรือสองสัปดาห์หลังจากสิ้นสุดแต่ละไตรมาสตามปฏิทิน ตัวอย่างเช่น ไตรมาสที่สองสิ้นสุดในปลายเดือนมิถุนายน ไตรมาสที่สามจะสิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายน ส่วนไตรมาสที่สี่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคม เช่นเดียวกับช่วงรายได้อื่นๆ Alcoa ผู้ผลิตอะลูมิเนียมรายใหญ่จะเปิดเผยรายงานผลประกอบการไตรมาสแรก

สิ่งที่ต้องมองหาในรายงานรายได้

บางบริษัทรายงานช่วงปลายวันศุกร์ซึ่งเป็นข่าวร้ายสำหรับนักลงทุน ตัวอย่างเช่น Netflix รายงานผลในวันอังคารของเดือนกรกฎาคมและลดลงจาก 531 ดอลลาร์เป็น 513 ดอลลาร์ในหนึ่งวัน DocuSign บริษัทอื่นที่มีจุดสิ้นสุดไตรมาสงบการเงินที่แปลกประหลาดรายงานผลประกอบการเมื่อวันอังคารและหุ้นของพวกเขาตอบสนองด้วยการกระโดด 5% โชคดีสำหรับนักลงทุนระยะยาว ฤดูการสร้างรายได้เป็นช่วงเวลาสำคัญในการมองหาปัจจัยพื้นฐาน

หลังจากการเปิดเผยผลประกอบการรายไตรมาสต่อสาธารณะแล้ว หลายบริษัทได้จัดการประชุมทางโทรศัพท์กับนักวิเคราะห์การลงทุนและนักลงทุน การโทรนี้มักนำหน้าด้วยรายงาน 10-Q ซึ่งเป็นรูปแบบรายงานรายไตรมาสที่ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ซึ่งมีผลประกอบการทางการเงินของบริษัท คำแนะนำที่อัปเดต และการคาดการณ์ คุณยังสามารถค้นหารายงานเหล่านี้ได้ในฐานข้อมูล EDGAR หรือเว็บไซต์ของบริษัท