Menu

เงินดอลลาร์ออสเตรเลียเพิ่มขึ้นเนื่องจากข้อมูลของจีนบ่งชี้ในนโยบายรอดู RBA

0 Comment

ในขณะที่จีนและสหรัฐฯเข้าใกล้สงครามในเอเชียแปซิฟิกมากขึ้นเงินดอลลาร์ออสเตรเลียถือครองที่ประมาณสองเซนต์สหรัฐเมื่อเทียบกับดอลลาร์ออสเตรเลีย นี่เป็นจุดแข็งที่ใหญ่ที่สุดในสกุลเงินของออสเตรเลียนับตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2020 ความจริงแล้วดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่ากว่ายูโร นี่เป็นสัญญาณของเศรษฐกิจออสซี่ที่แข็งแกร่งขึ้นซึ่งอาจทำให้เกิดการเคลื่อนไหวในดินแดนดอลลาร์สหรัฐในอนาคตหรือไม่?

ตามที่ระบุไว้ข้างต้นเจ้าหน้าที่ของจีนกำลังบอกใบ้ว่าจีนอาจไม่ปฏิบัติตามสัญญาที่จะแทรกแซงตลาดสกุลเงินในเอเชียโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสหรัฐฯและญี่ปุ่นตัดสินใจเพิ่มกำลังทหาร ความหมายก็คือจีนอาจรอจนกว่าเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองเช่นการเลือกตั้งหรือการชะลอตัวทางเศรษฐกิจก่อนที่จะเคลื่อนไหว นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ว่าจีนกำลังต่อสู้เพื่อหลีกเลี่ยงสงครามการค้าและการเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจเป็นการโหมโรง

หากจีนไม่แทรกแซงตลาดสกุลเงินสิ่งนี้อาจส่งสัญญาณให้ดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้นซึ่งอาจแซงหน้าดอลลาร์สหรัฐในไม่ช้า อย่างไรก็ตามหากจีนทำผลที่ตามมาก็จะทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าขึ้น เงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้นอาจทำให้ดอลลาร์ออสเตรเลียเป็นที่สนใจของนักลงทุนมากขึ้น

หากไม่มีการพัฒนาจากจีนเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายสำหรับออสเตรเลียเพราะจะทำให้มีผู้ซื้อมากขึ้นสำหรับการส่งออก นอกจากนี้การที่เงินดอลลาร์สหรัฐลดลงจนถึงขณะนี้ยังทำให้การส่งออกของออสเตรเลียสามารถแข่งขันในตลาดต่างประเทศได้มากขึ้น เงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นอาจกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายในประเทศมากขึ้นซึ่งจะสร้างแรงกดดันเพิ่มเติมในการลดหนี้ครัวเรือน

แต่จีนอาจส่งสัญญาณมากกว่ารอให้สหรัฐฯและญี่ปุ่นทำการเคลื่อนไหว หากจีนยินดีที่จะปล่อยให้เงินดอลลาร์สหรัฐลดลงต่ำกว่าระดับปัจจุบันอาจบ่งชี้ว่าจีนได้ตัดสินใจชะลอเศรษฐกิจเพื่อป้องกันไม่ให้เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น เนื่องจากปัจจุบันดอลลาร์ออสเตรเลียอยู่สูงกว่าระดับดอลลาร์สหรัฐประมาณสามถึงสี่เปอร์เซ็นต์การประกาศของจีนอาจผลักดันให้ดอลลาร์ออสเตรเลียลดลงได้ถึงประมาณหนึ่งเปอร์เซ็นต์ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

หากจีนยอมให้ดอลลาร์สหรัฐทะลุระดับ EUR / USD 1.30 การแข็งค่าที่เกิดขึ้นอาจทำให้ยูโรต่ำลง ในทิศทางตรงกันข้าม อาจต้องใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งปีเพื่อให้ EUR / USD ฟื้นระดับนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากจีนไม่เข้ามาแทรกแซงตลาดสกุลเงิน

อาจเป็นไปได้ว่าจีนกำลังรอให้ประเทศอื่นตอบสนองต่อการแทรกแซงของตน หากสหรัฐฯและญี่ปุ่นตัดสินใจปรับขึ้นอัตราค่าเงินดอลลาร์สหรัฐก็น่าจะเป็นไปตามความเหมาะสมและดอลลาร์ออสซี่ที่อ่อนค่าอาจแข็งค่าขึ้น เป็นผลให้ดอลลาร์ออสเตรเลียอาจตกอยู่ในกับดักความแข็งแกร่งของดอลลาร์สหรัฐ

ในทางกลับกันหากจีนไม่แทรกแซงและสหรัฐฯและญี่ปุ่นไม่ประกาศมาตรการผ่อนคลายรอบใหม่ดอลลาร์ออสเตรเลียมีแนวโน้มที่จะยังคงอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นและไปถึงหรือสูงกว่ามูลค่า EUR / USD ในปัจจุบันภายในหกเดือนข้างหน้า . สิ่งนี้สามารถผลักดันให้ดอลลาร์ออสเตรเลียสูงขึ้นและผ่านพ้นระดับ EUR / USD 1.35 ในเวลาไม่ถึงสองปี เมื่อถึงจุดนั้นดอลลาร์ออสเตรเลียจะไม่อยู่ภายใต้แรงกดดันอีกต่อไป

จากที่กล่าวไว้หากดอลลาร์ออสเตรเลียเกินระดับ EUR / USD 1.35 และอยู่ที่นั่นก็จะชี้ให้เห็นว่า RBA ไม่ได้คาดหวังว่าจะมีการเคลื่อนไหวเพิ่มขึ้นอีกต่อไปของดอลลาร์ออสเตรเลียซึ่งหมายความว่าดอลลาร์ออสเตรเลียอาจลดลงกลับไปที่ EUR / ระดับ 1.30 ดอลลาร์สหรัฐหลังจากธนาคารกลางสหรัฐปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หาก RBA ไม่ได้คาดหวังว่าดอลลาร์ออสเตรเลียจะยังคงอยู่เหนือระดับ EUR / USD 1.35 ธนาคารกลางออสเตรเลีย (ARB) อาจดำเนินโครงการซื้อคืนครั้งใหญ่และอาจเพิ่มอัตราฐาน

หาก RBA ไม่เข้าแทรกแซงและดอลลาร์ออสเตรเลียร่วงลงต่ำกว่าระดับ EUR / USD 1.30 นั่นหมายความว่า RBA กำลังรอการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่อีกครั้งในดอลลาร์สหรัฐและไม่คาดหวังว่า AUD จะขยับสูงขึ้นอีก ธนาคารกลางออสเตรเลียได้เข้าซื้อ บริษัท ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศด้วยความหวังว่า AUD จะดีดตัวขึ้นเมื่องบดุลดีขึ้น เมื่อถึงจุดนั้นมันอาจจะปรับขึ้นอัตราฐานและดอลลาร์ออสเตรเลียมีแนวโน้มที่จะลดลงอีก

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าธนาคารกลางออสเตรเลีย (ARB) เป็นหนึ่งในธนาคารกลางที่มีอำนาจมากที่สุดในโลกและไม่เหมือนกับธนาคารกลางสหรัฐที่จะทำการตัดสินใจโดยอาศัยข้อมูลทางเศรษฐกิจไม่ใช่แรงกดดันทางการเมือง มีอำนาจในการควบคุมดอลลาร์ออสเตรเลียมากกว่า Federal Reserve เนื่องจากดอลลาร์ออสเตรเลียมีการซื้อขายมากกว่าสกุลเงินหลักอื่น ๆ เกือบทั้งหมด