Menu

แนวโน้มราคาทองคำทุกสายตาจับจ้องไปที่ Federal Reserve เพื่อเป็นแนวทาง

0 Comment

ทองคำได้ปรับตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในเดือนพฤษภาคมในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยราคาได้เคลื่อนไหวเหนือระดับ 1,800 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตามราคายังไม่ออกจากป่า ในความเป็นจริง ตลาดได้แสดงสัญญาณของการชะลอตัวในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และนักลงทุนจะเฝ้าดูคำแนะนำของธนาคารกลางสหรัฐอย่างใกล้ชิดในสัปดาห์ที่จะถึงนี้

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าเศรษฐกิจในวงกว้างยังคงแข็งแกร่ง ซึ่งส่งผลดีต่อโลหะมีค่า แต่ภัยคุกคามของภาวะเศรษฐกิจถดถอยก็ปรากฏขึ้น นี่คือเหตุผลว่าทำไมทองคำอาจเห็นกระแสที่ปลอดภัยในอนาคตอันใกล้นี้

อย่างไรก็ตาม ท่าทีที่เข้มงวดทางการเงินของเฟดในปีนี้เป็นหนึ่งในความท้าทายที่สำคัญสำหรับโลหะมีค่า ในฐานะเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก ธนาคารกลางสหรัฐฯ มีหน้าที่ควบคุมอัตราเงินเฟ้อให้อยู่ภายใต้การควบคุม แต่จะไม่ทำลายอำนาจซื้อของผู้บริโภค ความเสี่ยงของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแบบเต็มเปอร์เซ็นต์กำลังจางหายไป แต่มีแนวโน้มว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะมากขึ้นในอนาคต

แม้ว่าเฟดจะสามารถรักษาท่าทีที่แข็งกร้าวได้ แต่การคาดการณ์ทางเศรษฐกิจก็เป็นมาตรวัดที่ดีว่าเฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคตอันใกล้นี้อย่างไร หากเฟดไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากเท่าที่คาดไว้ จะเป็นเรื่องยากที่ราคาทองคำจะไต่ขึ้นอย่างแข็งแกร่งต่อไป

ในระยะสั้นทองคำควรซื้อขายในกรอบเดิมต่อไป อย่างไรก็ตาม การปรับฐานของดัชนีดอลลาร์สหรัฐเมื่อเร็วๆ นี้ช่วยให้โลหะมีค่ากลับตัวขึ้น นอกจากนี้ยังมีธนาคารกลางอื่น ๆ ที่เพิ่มอัตราดอกเบี้ยแล้ว

ในขณะเดียวกัน ดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐ (CPI) และดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (Core CPI) เย็นลงในเดือนตุลาคม และการเติบโตอย่างรวดเร็ว 7.1% ในเดือนพฤศจิกายนเมื่อเทียบเป็นรายปีเป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เรื่องที่ราคาจะพุ่งขึ้นอีกครั้ง และค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงทำให้ราคาทองคำมีความน่าสนใจมากขึ้นสำหรับผู้ซื้อชาวต่างชาติ

ท่ามกลางปัจจัยเศรษฐกิจมหภาคอื่น ๆ เฟดจะต้องคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในขณะที่เศรษฐกิจยังคงเติบโต งานนี้มีความท้าทายมากขึ้นจากแนวโน้มของตลาดแรงงานที่ชะลอตัว ซึ่งส่งผลให้มีตำแหน่งงานว่างมากกว่าสองงานสำหรับชาวอเมริกันที่ว่างงานทุกคน

ทองคำยังได้แรงหนุนจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐที่ลดลง ตัวอย่างเช่น อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งช่วยหนุนราคาทองคำ

วิธีที่ดีที่สุดในการประเมินอนาคตคือการดูว่าเกิดอะไรขึ้นในโลกแห่งความเป็นจริง นั่นหมายถึงการประเมินข่าวล่าสุดและการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน ด้วยเหตุนี้ คุณควรจะสามารถคาดการณ์ราคาทองคำที่มั่นคงได้

ในขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐได้กดราคาทองคำลงเล็กน้อยในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่ก็สามารถกลับมาเป็นปกติได้หากเฟดยังคงคุมเข้มทางการเงินต่อไป และแม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐจะไม่ไปไหนเร็วๆ นี้ การประชุมที่จะเกิดขึ้นและการเผยแพร่ข้อมูลเศรษฐกิจมหภาคที่สำคัญอื่นๆ อาจให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต