Menu

FTSE หยุดชั่วคราวก่อนระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เนื่องจากข้อมูลงานที่แข็งแกร่งทุ่นเงินสเตอร์ลิง

0 Comment

ดัชนี Financial Times Stock Exchange (FTSE) 100 Index นั้นค่อนข้างผสมปนเปกัน โดยครอบคลุมประมาณหนึ่งในสามของตลาดทั้งหมด ในขณะที่องค์ประกอบที่ใหญ่กว่าบางส่วนได้เพิ่มขึ้น แต่ดัชนีหลักกลับลดลง อย่างไรก็ตาม หุ้นชั้นนำยังพุ่งทะยาน

สิ่งที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งสำหรับนักลงทุนที่จะต้องพิจารณาคือสถานะของเศรษฐกิจ ข่าวดีก็คือเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรอยู่ห่างไกลจากภาวะถดถอย แม้ว่าจะยังคงไม่รอดพ้นจากโรคภัยไข้เจ็บบางอย่างที่ระบาดในประเทศก่อนหน้านี้ ที่กล่าวว่าอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นและการเติบโตของค่าจ้างกำลังชะลอตัว ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นข้อกังวลหลักของธนาคารแห่งประเทศอังกฤษและธนาคารกลางอื่น ๆ เพื่อลดความเสี่ยงนี้ ธนาคารกลางได้ซื้อสุกรสาวที่มีอายุยืนยาวเพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาด นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแผนการที่กว้างขึ้นในการลดหนี้ของประเทศ ซึ่งรวมถึงการลดการใช้จ่ายและอัตราดอกเบี้ย

FTSE 100 เป็นเกณฑ์มาตรฐานสำหรับทั้งหุ้นสหราชอาณาจักรและหุ้นทั่วโลก และสิ่งสำคัญคือต้องทราบว่านี่เป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของเศรษฐกิจโดยรวม ตัวอย่างเช่น ประมาณหนึ่งในสี่ของรายได้ที่เข้าสู่ FTSE 100 มาจากสหราชอาณาจักร อย่างไรก็ตาม ถึงกระนั้น ประสิทธิภาพสัมพัทธ์ของดัชนีในตลาดหุ้นทั่วโลกก็ไม่ได้แย่จนเกินไป

ในบรรดาตัวชี้วัดสำคัญอื่นๆ เกี่ยวกับสุขภาพของเศรษฐกิจ รายงานล่าสุดจาก BBC ระบุว่า Drax Group กำลังใช้ต้นไม้ที่เป็นโรคในกระบวนการผลิต นอกจากนี้ บริษัทยังถูกจับได้ว่าตัดไม้ทำลายป่าในประเทศแคนาดา นี่เป็นเพียงสองตัวอย่างจากเรื่องอื้อฉาวขององค์กรที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไม่แปลกใจเลยที่สื่อต่างคลั่งไคล้เรื่องราวเหล่านี้

เรื่องราวทางเศรษฐกิจที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกสองสามเรื่อง ได้แก่ ข่าวที่ว่าจีนได้เปิดประตูสู่ธุรกิจอีกครั้ง การเปิดใหม่ได้กระตุ้นการมองโลกในแง่ดีในหมู่นักลงทุน และไม่ยากที่จะเข้าใจว่าทำไม มีต้นทุนวัตถุดิบเพิ่มขึ้นอย่างมาก และต้นทุนสินค้าและบริการเพิ่มขึ้น 43.3% ในปีที่ผ่านมา แต่ด้วยฤดูหนาวที่อุ่นขึ้นที่ขอบฟ้า ยุโรปอาจสามารถหลีกเลี่ยงวิกฤตพลังงานได้

ในด้านที่เกี่ยวข้อง ข้อมูลตำแหน่งงานล่าสุดของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ค่อนข้างน่าผิดหวัง โดยจำนวนงานว่างลดลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ แม้ว่าแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลจะเป็นประโยชน์ต่อแรงงานของประเทศ แต่ก็ไม่ชัดเจนว่าจะเพียงพอที่จะเพิ่มจำนวนการว่างงาน แม้จะมีความพ่ายแพ้เหล่านี้ แต่ผลการศึกษาล่าสุดพบว่ารายได้เฉลี่ยของสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 6 ในปีที่ผ่านมา ซึ่งสูงที่สุดในรอบเกือบสองทศวรรษ

FTSE คาดว่าจะเปิดสูงขึ้นเล็กน้อยในวันอังคาร ที่น่าสนใจคือบางบริษัทได้เปิดเผยผลประกอบการในไตรมาสที่ 4 แล้ว ซึ่งรวมถึง Greggs PLC ซึ่งมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเก้าเปอร์เซ็นต์ บริษัทยังได้ประกาศคาดการณ์สำหรับช่วงที่เหลือของปี ด้วยการประกาศ ราคาเป้าหมายของบริษัทเพิ่มขึ้นโดย Jefferies จาก 800p เป็น 930p