Menu

ข่าวด่วน USD: ดัชนีราคา PCE ลดลงเพิ่มแรงกดดันเพิ่มเติม

0 Comment

หากคุณกำลังมองหาข่าวเกี่ยวกับดอลลาร์สหรัฐ (USD) วันนี้ คุณมีตัวเลือกมากมายให้เลือก มีดัชนีราคา PCE ซึ่งลดลงในเดือนธันวาคม เพิ่มแรงกดดันต่อสกุลเงิน ยิ่งไปกว่านั้น มีการพูดคุยกันมากมายว่าการตัดสินใจนโยบายของเฟดในวันพรุ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจหรือไม่

ดัชนีราคา PCE ลดลง
มาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่ต้องการของธนาคารกลางสหรัฐฯ ดัชนีราคา PCE ดัชนีเงินเฟ้อ หรือมาตรวัดค่าใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) แสดงให้เห็นการเติบโตในระดับปานกลางในเดือนพฤศจิกายน อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จที่โดดเด่นที่สุดของ PCE deflator คือการแสดงอัตราเงินเฟ้อเดือนต่อเดือนที่ลดลง

นี่เป็นครั้งแรกที่ดัชนี PCE อยู่ในแดนบวกในรอบปี ตั้งแต่เริ่มแคมเปญการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในเดือนมีนาคม อัตรา PCE ได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 6% ต่อปี

แม้ว่าลางบอกเหตุของเครื่องลดลม PCE จะค่อนข้างเบา แต่ดัชนีราคา PCE หลักซึ่งไม่รวมราคาอาหารและพลังงานที่ผันผวน กลับเพิ่มขึ้นมากกว่า 4% เมื่อเทียบเป็นรายปี ในแง่ของอัตราการเพิ่มขึ้นของเดือนต่อเดือน ดัชนีราคา Core PCE พุ่งขึ้น 5% ในเดือนตุลาคม

นักลงทุนรอการตัดสินใจนโยบายของเฟดในวันพุธ
ถึงเวลาแล้วที่นักลงทุนจะต้องให้ความสนใจกับการประชุมนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐในวันพุธ เนื่องจากคาดว่าธนาคารกลางจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลักอีก 0.50 จุดเปอร์เซ็นต์ หากเฟดทำเช่นนี้ จะเป็นการขึ้นดอกเบี้ยครั้งที่ 4 ในปีนี้ ซึ่งมากกว่าที่ตลาดคาดหวัง

การตัดสินใจของเฟดจะช่วยกำหนดขั้นตอนสำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งถัดไปในปี 2565 แม้ว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งล่าสุดจะสูงเป็นประวัติการณ์ แต่ธนาคารกลางยังคงอยู่ในขั้นเริ่มต้นของการต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อ

นโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นของเฟดมีขึ้นเพื่อตอบโต้ภัยคุกคามจากอัตราเงินเฟ้อที่สูงอย่างต่อเนื่อง แต่นักลงทุนไม่แน่ใจว่าเฟดจะมีช่องว่างเพียงพอที่จะทำให้ราคามีเสถียรภาพหรือไม่

เฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ยข้ามคืน 0.75 จุดในเดือนกันยายนและพฤศจิกายน นี่เป็นการเคลื่อนไหวที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2537 อย่างไรก็ตาม อัตราเงินเฟ้อชะลอตัวเป็นเวลาสองเดือนติดต่อกัน และราคาผู้บริโภคก็เย็นลง สัญญาณเหล่านี้อาจลดความคาดหวังสำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป

การใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลง 0.2% ในเดือนธันวาคม
การใช้จ่ายของผู้บริโภคในสหรัฐลดลง 0.2% ในเดือนธันวาคม ตามข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงพาณิชย์ รายงานระบุว่าการใช้จ่ายภาคครัวเรือนสำหรับสินค้าลดลง ซึ่งเป็นแนวโน้มที่คงอยู่มาเป็นเวลาสามในสี่แล้ว อย่างไรก็ตาม บริการดังกล่าวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย นำโดยการดูแลสุขภาพ

การใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ลดลงมาจากอัตราเงินเฟ้อที่เย็นลง ราคาเพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่คาดไว้เล็กน้อย และการลดลงของน้ำมันเบนซินส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายด้านสินค้า

อัตราเงินเฟ้อยังคงเป็นความกังวลหลักสำหรับธนาคารกลางสหรัฐ และพยายามอย่างมากที่จะชะลออัตราเงินเฟ้อ ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเจ็ดครั้งในปี 2561 และกำลังจะปรับขึ้นอีกจุดหนึ่งในสี่ในสัปดาห์หน้า

ขณะนี้การใช้จ่ายของผู้บริโภคอยู่ในฐานการเติบโตที่ช้า แต่จะเพิ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงครึ่งหลังของปี แต่เศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว และมีความเป็นไปได้ที่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

อัตราเงินเฟ้อของราคา PCE ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 14 เดือนเมื่อเทียบเป็นรายปี
มาตรการเงินเฟ้อที่ต้องการของธนาคารกลางสหรัฐ ดัชนีราคา PCE แสดงราคาที่เพิ่มขึ้นในระดับปานกลางในเดือนพฤศจิกายน หลังจากหนึ่งปีของการปรับขึ้นราคาอย่างรวดเร็วและแพร่หลายสำหรับสินค้าหลากหลายประเภท ราคา PCE ก็ถึงจุดสูงสุดแล้ว

ในขณะที่เฟดจะยังคงขึ้นอัตราเงินกองทุนของรัฐบาลกลางต่อไป แต่ก็มีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่จะมีต่อการเติบโตของค่าจ้าง เป้าหมายระยะยาวของเฟดคือให้อัตราเงินเฟ้อไม่เกิน 2 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม เป้าหมายนี้มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 2.6 เปอร์เซ็นต์ภายในสิ้นปี 2566

อัตราเงินเฟ้อเป็นจุดสนใจของความพยายามของเฟดตั้งแต่ทศวรรษ 1980 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ผู้กำหนดนโยบายได้ดำเนินการขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลายครั้งเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ แต่มีหลายปัจจัยที่นำไปสู่อัตราเงินเฟ้อที่สูงกว่าที่คาดไว้ โดยเฉพาะราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น สิ่งนี้ส่งผลกระทบต่อต้นทุนการขนส่ง นอกจากนี้ยังส่งผลให้ราคาอาหารสูงขึ้นอย่างมาก

อัตราเงินเฟ้อของราคา PCE อาจแย่ลงก่อนที่จะดีขึ้น
มาตรการเงินเฟ้อที่ต้องการของธนาคารกลางสหรัฐ ดัชนีราคา PCE แสดงราคาที่เพิ่มขึ้นในระดับปานกลางในเดือนพฤศจิกายน ดัชนีเพิ่มขึ้น 5.5% จากปีก่อนหน้า และราคา Deflator เพิ่มขึ้น 6.0% จากเดือนก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม อัตราเงินเฟ้อ PCE นั้นต่ำกว่าอัตรา PCE หลักก่อนหน้าเพียงเล็กน้อย ซึ่งเพิ่มขึ้น 4.7% จากปีที่แล้ว คณะกรรมการผู้ว่าการเฟดคาดว่าตัวบ่งชี้นี้จะสิ้นสุดในปีหน้าที่ 3.5% เทียบกับระดับ 4% ที่คาดการณ์ไว้

แม้ว่า CPI จะเป็นตัวบ่งชี้ที่ธนาคารกลางสหรัฐต้องการ แต่ PCE ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องจับตามอง มันตัดราคาพลังงานและอาหารที่ผันผวนออกและเป็นตัวบ่งชี้อัตราเงินเฟ้อในระยะยาวที่ดีขึ้น

แม้ว่าลูกเล่นอื่นๆ ของ PCE อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่การคงอยู่ของแรงกระแทกต่อ PCE ก็เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากในช่วงต้นทศวรรษ 1980 เฟดได้รับมอบหมายให้ควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่เกินเป้าหมายที่กำหนดไว้